1 กุมภาพันธ์ 2562 "ลำปาง-ลำพูน-แพร่-ตาก" ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน

ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/content/277402

กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ พบว่า ฝุ่นละออง PM 2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดลำปาง ลำพูน แพร่ และตาก  เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 (ลำปาง) จัดชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล หรือหุ่นยนต์พ่นน้ำ ทำการฉีดพ่นละอองน้ำ ที่สวนสาธารณะเขลางค์นคร อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควัน ซึ่งขณะนี้ค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐานในหลายจังหวัดภาคเหนือตอนบน ทั้งนี้เตรียมเข้าไปดำเนินการกับชุมชนอื่นๆด้วย โดยเฉพาะจังหวัดลำพูน ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน วัดได้สูงถึง 155 มคก./ลบ.ม. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเร่งหารือเพื่อวางมาตรการป้องกันและแก้ปัญหา โดยกำหนดมาตรการ เช่นตรวจสอบคุณภาพอากาศของโรงงานอุตสาหกรรม ขอความร่วมมือชาวบ้านและผู้ประกอบการ รวมถึงให้องค์กรปกครองส่วน
ท้องถิ่นฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่น เช่นเดียวกับที่จังหวัดตาก ค่าฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐานทำให้ประชาชนและผู้สูงอายุ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ในช่วง
2-3 วันที่ผ่านมา และเริ่มมีอาการป่วยทางระบบทางเดินหายใจ แน่นหน้าอกและแสบตา หัวหน้าศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุพบสารก่อมะเร็ง 16 ชนิด จากการเผาชีวมวลในพื้นที่เกษตร โดยสถานการณ์ฝุ่นภาคเหนือขณะนี้วิกฤตกว่าในกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ที่เผชิญกับปัญหามาว่า 10 ปีแล้ว